Kairas is a tangy recipe made with Raw mango. In maharashtra many people know this dish by Methamba. In Kerala people call it Mango Pachadi.
सर्व्हिंग: २ ते ३ माणसांसाठी
साहित्य:
१ मध्यम कैरी
१/२ कप किसलेला गुळ
१ टीस्पून लाल तिखट
३ टेबलस्पून सुकं खोबरं
२ टीस्पून उडदाची डाळ
फोडणीसाठी-
१ १/२ टेबलस्पून तेल
१/२ टीस्पून मोहरी
१/२ टीस्पून हिंग
१ टीस्पून मेथीदाणे
४-५ कढीपत्ता पाने
मीठ चवीप्रमाणे
कृती:
१. कैरीची साले काढून मध्यम फोडी करा. सुकं खोबरं आणि उडदाची डाळ ब्राऊन होई पर्यंत खमंग भाजून मिक्सरवर (पाणी न घालता) बारीक वाटून घ्या.
२. पातेल्यात तेल गरम करा. तेल चांगले तापले कि मोहरी घाला. मोहरी तडतडली कि, मेथीदाणे आणि कढीपत्ता पाने घाला. फोडणीचा छान वास सुटला कि लगेच हिंग घालून कैरीच्या फोडी घाला.
३. तिखट आणि मीठ घालून परतून घ्या. १/४ कप पाणी घालून ढवळा. झाकण ठेवून कैरीच्या फोडी ५-१० मिनिटे शिजवत ठेवा.
४. कैरी व्यवस्थित शिजली कि गुळ घाला. गुळ वितळेपर्यंत उकळत ठेवा. गरज वाटल्यास आणखीन थोडेसे पाणी घाला. आवडीप्रमाणे कायरस जाड पात्तळ केला तरी चालेल.
५. गुळ वितळला कि, त्यात सुकं खोबरं आणि उडदाच्या डाळीची पावडर घालून मिक्स करा. १ उकळी काढा. कायरस थंड झाला कि मग सर्व्ह करा.
टीप:
फ्रिझमध्ये डब्यात बंद करून ठेवला तर, कायरस २ ते ३ आठवडे सहज टिकतो .
कैरीच्या आंबटपणा नुसार गुळाचे प्रमाण वाढवावे.
amazing blog....
ReplyDeletecan you get us the recipe of another mango dish that is made in Karnataka? It has peeled, hole ripe mangoes with tadka curry. You have to dip the mango in its curry and eat.
thanks anujnainmarathi..
ReplyDeleteI guess you are talking about aamba sasam (ambyache sasav).I'll try to post that recipe if I get hog plums(amabde)over here.
अहाहा ,कधी मेथांबा खातो असे झाले आहे. अडचण ऐकच, आले बायकोच्या मनी !
ReplyDeleteNamaskar Harekrishnaji,
ReplyDeleteMethamba khanasathi tumhala aleli adchan lavkarat lavkar dur hovo :)