साहित्य:
कव्हरसाठी-
१ कप मैदा
२ टेबलस्पून कडकडीत तेलाचे मोहन
१ टीस्पून मीठ
चिमुटभर सोडा
१ टीस्पून साखर
सारणासाठी- १ उकडलेला मध्यम बटाटा,कुस्करून
१/२ कप बारीक चिरलेला कांदा
१ टीस्पून जिरे
१/४ टीस्पून हिंग
१ १/२ टीस्पून धनेपूड
१ टीस्पून जिरेपूड
३-४ मध्यम लसून पाकळ्या,बारीक चिरून
१/२" आलं,बारीक चिरून
१/२ टीस्पून हळद
१ टीस्पून लाल तिखट
१ टीस्पून छोले मसाला (किंवा १/२ टीस्पून गरम मसाला+ १/४ टीस्पून आमचूर पावडर)
२ टेबलस्पून बारीक चिरलेली कोथिंबीर
मीठ चवीप्रमाणे
कचोरी तळण्यासाठी तेल
१/२ कप हिरवी तिखट चटणी
१ कप चिंचेची गोड चटणी
२ कप फेटलेले दही+ २ टीस्पून साखर
१/२ कप मोड आलेले हिरवे मुग, वाफवून
२ कप बारीक शेव
१ कप बारीक चिरलेला कांदा
कृती:
२ टेबलस्पून कडकडीत तेलाचे मोहन
१ टीस्पून मीठ
चिमुटभर सोडा
१ टीस्पून साखर
सारणासाठी- १ उकडलेला मध्यम बटाटा,कुस्करून
१/२ कप बारीक चिरलेला कांदा
१ टीस्पून जिरे
१/४ टीस्पून हिंग
१ १/२ टीस्पून धनेपूड
१ टीस्पून जिरेपूड
३-४ मध्यम लसून पाकळ्या,बारीक चिरून
१/२" आलं,बारीक चिरून
१/२ टीस्पून हळद
१ टीस्पून लाल तिखट
१ टीस्पून छोले मसाला (किंवा १/२ टीस्पून गरम मसाला+ १/४ टीस्पून आमचूर पावडर)
२ टेबलस्पून बारीक चिरलेली कोथिंबीर
मीठ चवीप्रमाणे
कचोरी तळण्यासाठी तेल
१/२ कप हिरवी तिखट चटणी
१ कप चिंचेची गोड चटणी
२ कप फेटलेले दही+ २ टीस्पून साखर
१/२ कप मोड आलेले हिरवे मुग, वाफवून
२ कप बारीक शेव
१ कप बारीक चिरलेला कांदा
कृती:
१. कव्हरसाठी - मैदा ,सोडा,मीठ आणि साखर हाताने एकत्र करून घ्या.कचोरी खुसखुशीत होण्यासाठी २ टेबलस्पून तेल(मोहन) धूर येई पर्यंत कडकडीत गरम करा आणि पिठात ओता. चमच्याने तेल (मोहन) पिठात मिक्स करा.
२. गार पाण्याने पुरीला मळतो तितके घट्ट पीठ मळुन घ्या.पीठ छान मुरण्यासाठी १ तास झाकून ठेवा.
३. सारणासाठी- कढईत तेल गरम करा. तेल चांगले तापले कि, जिरे घाला. बारीक चिरलेली लसून आणि आलं घाला. खमंग वास आला कि कांदा घालून परता.
४. कांदा शिजला कि, हळद,तिखट आणि छोले मसाला घालून परता. कुस्करलेला बटाटा घालून परता. मीठ आणि कोथिंबीर घालून मिक्स करा. एक वाफ आणून गॅस बंद करा. सारण थोडं थंड होऊ दे.
कचोरी तयार करा-
२. गार पाण्याने पुरीला मळतो तितके घट्ट पीठ मळुन घ्या.पीठ छान मुरण्यासाठी १ तास झाकून ठेवा.
३. सारणासाठी- कढईत तेल गरम करा. तेल चांगले तापले कि, जिरे घाला. बारीक चिरलेली लसून आणि आलं घाला. खमंग वास आला कि कांदा घालून परता.
४. कांदा शिजला कि, हळद,तिखट आणि छोले मसाला घालून परता. कुस्करलेला बटाटा घालून परता. मीठ आणि कोथिंबीर घालून मिक्स करा. एक वाफ आणून गॅस बंद करा. सारण थोडं थंड होऊ दे.
कचोरी तयार करा-
५. पीठाचे समान गोळे करा (२१/२"चे गोळे) आणि ५" व्यास आणि २mm जाडीला असेल असे गोल लाटून घ्या. खूप पात्तळ किंवा खूप जाड लाटु नका.लाटलेली गोल पुरी हातात घेऊन त्याला खोलगट द्रोणासारखा आकार द्या.
६. सारण मुठीत घेऊन दाबून त्याचा १ १/२" आकाराचा गोळा बनवा.पुरीच्या मध्यभागी सारणाचा गोळा ठेवा. पीठ एकमेकांना चिकटवण्यासाठी कडांना किंचित पाणी लावा आणि सगळ्या बाजूंनी झाकून बंद करून घ्या.
किंचीतसेही सारण बाहेरून दिसत कामा नये. नाहीतर तळताना कचोरी फुटण्याची शक्यता असते.
७. सारण पुरीने झाकल्यावर जास्तीचे पीठ काढून घ्या. तळव्याने कचोरी हलक्या हाताने दाबून थोडीशी चपटी करा.
६. सारण मुठीत घेऊन दाबून त्याचा १ १/२" आकाराचा गोळा बनवा.पुरीच्या मध्यभागी सारणाचा गोळा ठेवा. पीठ एकमेकांना चिकटवण्यासाठी कडांना किंचित पाणी लावा आणि सगळ्या बाजूंनी झाकून बंद करून घ्या.
किंचीतसेही सारण बाहेरून दिसत कामा नये. नाहीतर तळताना कचोरी फुटण्याची शक्यता असते.
७. सारण पुरीने झाकल्यावर जास्तीचे पीठ काढून घ्या. तळव्याने कचोरी हलक्या हाताने दाबून थोडीशी चपटी करा.
८. कढईत तेल गरम करा. तेल चांगले तापले कि गॅस बारीक करा आणि मंद आचेवर गोल्डन ब्राऊन रंग येई पर्यंत कचोर्या तळा.
कचोरी चाटची तयारी-
कचोरी चाटची तयारी-
९. दह्यात साखर घालून दही चांगले फेटून घ्या. मोड आलेले हिरवे मुग मीठ घालून ३-४ मिनिटे वाफवून घ्या.
१०. गरम कचोरी सर्व्हिंग प्लेट मध्ये ठेवा. कचोरीला मध्यभागी बोटाने खड्डा करा. त्यात ३-४ टेबलस्पून फेटलेले दही घाला. वरून हिरवे मुग, बारीक चिरलेला कांदा, गोड चटणी, तिखट चटणी आणि चिमुटभर चाट मसाला घाला.
११. वरून आवडीप्रमाणे हवी तेव्हढी शेव आणि कोथिंबीर घालून सर्व्ह करा.
टीप:
टीप:
१. कव्हर मध्ये जास्तीजास्त सारण भरले गेले कि कचो-या भरीव आणि छान लागतात.
२. कचोर्या तळण्याच्या आधी कव्हरचा छोटासा गोळा तेलात टाकून तेल व्यवस्थित तापले आहे याची खात्री करा. कव्हरचा गोळा हळू हळू तरंगत वर आला याचा अर्थ तेल तापले आहे.
३. कचोर्या तळताना बारीक आच ठेवा तरच त्या खुसखुशीत होतील.
२. कचोर्या तळण्याच्या आधी कव्हरचा छोटासा गोळा तेलात टाकून तेल व्यवस्थित तापले आहे याची खात्री करा. कव्हरचा गोळा हळू हळू तरंगत वर आला याचा अर्थ तेल तापले आहे.
३. कचोर्या तळताना बारीक आच ठेवा तरच त्या खुसखुशीत होतील.
khup chhan!! lagech khavishi vatat aahe. tuzya sarv recipes mala aavadtat. photohi sunder!
ReplyDeletechan !
ReplyDeletepublish your marathi blogs posts automatically on http://www.marathisuchi.com - free marathi link sharing and marathi blogs aggregator
Hi Rohini... Thanks for the encouraging comment :)
ReplyDeleteThanks marathisuchi... I have registered my blog on www.marathisuchi.com
ReplyDeletechan ,nakki try karu.
ReplyDeletesupparb!!!!!
ReplyDeletenice one i will try
ReplyDeletechan agtey aahe test dahi-kachori-chaatchi
ReplyDeletechan test aahe.
ReplyDeleteKupah Chan, nakki try karu...
ReplyDeletetumacha sare receipies chan & khupah easy karata yehil ashi easy method aste..
YUMYUM
ReplyDeleteCould u pls translate in English??
ReplyDelete